Cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Tân Thành 1
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
  • Trường Tiểu học Tân Thành 1 Tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020
  • Hội Nghị CC- VC và CĐCS năm học 2020-2021
  • Khai giảng năm học 2020-2021
  • Hình ảnh học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ dịch Corona
  • Lao động phòng, chống dịch Covid - 19
  • Đại hội Đảng nhiệm kì 2020-2023
Thống kê truy cập
Hôm nay : 143
Hôm qua : 8
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng, chống say nắng, say nóng

Thực hiện công văn số: 847/GDDT – CM của phòng GDĐT thành phố Thái Nguyên ngày 19 tháng 5 năm 2020 về việc tăng cường phòng, tránh tác hại nắng nóng mùa hè đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Trường tiều học Tân Thành 1

         Mùa hè đã đến, nắng và nóng có thể đem đến cho chúng ta nhiều điều bất lợi như say nắng, say nóng, rôm sảy, bỏng nhẹ do nắng và có thể cả chứng ung thư da. Kèm theo với nắng là sự phát triển của nấm, vi khuẩn, virus và các loại côn trùng gây bệnh cho người. Do vậy hôm nay măng non xin được chia sẻ tới quý thầy cô và các bạn nguyên nhân, triệu chứng, biện pháp phòng chống say nắng, say nóng thường gặp trong mùa hè.

Say nắng, say nóng là hiện tượng rất thường gặp trong mùa hè. Không chỉ có biểu hiện: mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu,... mà còn có thể gây đột quỵ, nếu không xử trí kịp thời có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục và tử vong. Do đó chúng ta cần hiểu được trong điều kiện, hoàn cảnh nào con người dễ bị say nắng, say nóng để phòng tránh và cách xử trí khi có người bị say nắng.

Nguyên nhân say nắng: Khi lao động hoặc đi quá lâu ngoài trời nhiều tia nắng sẽ chiếu thẳng vào vùng cổ gáy. Bệnh thường sẩy ra ở học sinh sau khi chơi chạy nhẩy hay hoạt động nhiều trong hoàn cảnh nhiệt độ không khí cao, độ ẩm tương đối cao ở trong những phòng học không được thông gió, thoáng khí tốt, gây cản trở quá trình thải nhiệt làm cho nhiệt độ ở trung tâm cơ thể tăng cao vượt quá giới hạn an toàn ( 38,50C đôi khi cao tới 40 - 410C ) Như vậy say nắng thường biểu hiện nặng ngay từ đầu, có thể có nhiều dấu hiệu thần kinh sớm; tổn thương có thể hồi phục hoặc không hồi phục. Một số trường hợp có thể có tụ máu dưới màng cứng và trong não.

Say nóng: Là tình trạng mất nước toàn thân kèm theo rối loạn điều hòa thân nhiệt, do trung tâm điều hòa thân nhiệt không thích ứng với điều kiện thời tiết xung quanh. Thường gặp ở học sinh khi hoạt động thể lực quá lâu, quá sức ở ngoài trười nắng mà không đội mũ nón, để cho tia nắng mặt trời chiếu thẳng vào đầu hoặc gáy sẽ dẫn đến hiện tượng thân nhiệt tăng cao. Do vậy trong say nóng, tình trạng mất nước toàn thân là chủ yếu.

Biểu hiện khi bị say nắng, say nóng:

Say nắng và say nóng đều dẫn đến tình trạng tăng thân nhiệt .Khi thân nhiệt tăng sẽ dẫn tới tăng quá trình đào thải mồ hôi làm cơ thể mất lượng nước lớn, hiện tượng này nếu không bù kịp thời sẽ dẫn tới hậu quả giảm khối lượng tuần hoàn gây trụy mạch, rối loạn chất điện giải nặng có thể gây tử vong và gây rối loạn chức năng của rất nhiều cơ quan như tim mạch, hô hấp thần kinh….

Biểu hiện say nắng:

Nhẹ: Người vã mồ hôi, Nôn và buôn nôn, đau đầu và đau cơ, hoa mắt, đau cơ và chuột rút, mạch nhanh, nhịp thở tăng.

Nặng: Rối loạn hô hấp, nhịp thở nhanh, mạch nhanh. Người tím tái, thân nhiệt tăng cao > 40 độ có thể bị ngất.

Biểu hiện say nóng:

Nhẹ: Nôn và buôn nôn, đau đầu và đau cơ, hoa mắt, ù tai, nhiệt độ cao hơn bình thường một chút.

Nặng: Rối loạn phản xạ, đôi khi có thể bị co giật mê sảng hoặc ngất. Da đỏ nóng và không có mồ hôi thân nhiệt tăng cao >40 độ.

Cách xử trí:

Nhanh chóng đưa nạn nhân vào chỗ thoáng mát, nằm nghỉ ngơi, quạt mát cho nạn nhân

Nới rộng cởi bỏ quần áo, dùng khăn nhúng vào nước mát trườm lên người bệnh nhân

Cho nạn nhân uống nhiều nước, nếu tỉnh táo cho uống thuốc hạ sốt

Trường hợp nạn nhân càng ngày nặng hơn phải chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất, trên đường đi vẫn phải chườm mát cho nạn nhân.

Biện pháp phòng chống say nắng, say nóng:

Không làm việc nghịch chơi quá lâu, quá sức ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức, tránh các hoạt động thể lực quá sức;

Uống đầy đủ nước khi trời nắng ;

Khi học tập ngoài trời giáo viên cần chọn chỗ mát có bóng cây và cho các em tập vừa sức.

Khi đi làm, đi học vào thời tiết nắng nóng chúng ta cần trang bị mũ nón rộng vành , quần áo dài để chống nắng.

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Thu Hằng- Nhân viên y tế
Nguồn:thtanthanh1.thainguyen.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website