Giới thiệu sách Tháng 10-2020

TRƯỜNG TH TÂN THÀNH 1

THƯ VIỆN

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10 NĂM 2020

CUỐN SÁCH: “ QÙA CHO CON, LỜI VÀNG CHO CON”

1.Quà Cho Con

Quà cho con là cuốn cẩm nang giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng sống bằng thơ đầu tiên ở Việt Nam.

Với hình thức các bài thơ vui, mộc mạc, dí dỏm, dễ hiểu dễ nhớ, Quà cho con được tác giả viết với mục đích rất rõ ràng. Đó là: trẻ em đọc để rèn luyện nhân cách; người lớn đọc để nuôi dạy con em tốt hơn. Từ đó “lối sống đẹp và những điều tử tế trong xã hội sẽ được bùng lên, lan tỏa thành một trào lưu sống đẹp, góp phần vì đất nước Việt Nam giàu đẹp, nhân ái”.

Chính vì thế, 100 bài thơ - 100 bài học được tác giả chú tâm lựa chọn, nhằm giáo dục con trẻ toàn diện về nhân cách. Từ những bài học nhỏ như cách ngồi, cách ăn uống, cách bắt tay, cách dùng điện thoại ở nơi công cộng, tác phong ở nơi tôn nghiêm, chăm sóc ngoại hình; đến những bài học về giá trị sống như lòng tự trọng, lòng hiếu thảo, biết im lặng đúng lúc, biết giữ lời hứa, lòng dũng cảm, quan tâm chia sẻ, chấp nhận sự khác biệt, yêu quê hương đất nước, lợi ích của công tác tình nguyện…

Điều đặc biệt và khác biệt của sách là tác giả không né tránh những vấn đề mặt trái của xã hội để con trẻ có cái nhìn toàn diện, nhiều chiều về cuộc sống, từ đó có cách ứng xử phù hợp.

2. Lời Vàng Trao Con

Lời Vàng Cho Con gồm 79 bài thơ, được chia thành 7 chương: biết yêu thương mọi người; Biết yêu thiên nhiên, đất nước; Biết học tập tốt, lao động tốt; Biết rằng các đức tính tốt; Biết giữ vệ sinh, an toàn, nề nếp, kỷ cương; Biết tránh xa thói xấu; Biết giao tiếp ứng xử. Phần lớn theo thể thơ lục bát. Lời thơ mộc mạc, chân tình, giàu hình ảnh, nhạc điệu; dạt dào cảm xúc và ý tưởng bất ngờ, rất dễ đọc, dễ nhớ, có thể vận dụng vào đời sống, phù hợp với lứa tuổi học sinh, nhất là tiểu học và trung học cơ sở. Các nhà giáo, các vị phụ huynh cũng dùng cuốn sách như một tư liệu quý cho giáo dục trong gia đình, ở nhà trường và cả người xã hội.

Được mang trong mình các vần thơ của thầy Ký, mỗi em bé lớn lên theo ngày tháng, biết thêm nhiều tri thức, biết làm nhiều việc sẽ hình thành và phát triển “giá trị bản thân”. Đó là vốn liếng giúp các em tự tin, tự lập, “biết tự lo cho mình”, thành người, làm người. Gia đình hạnh phúc, xã hội an bình, cường thịnh.

Tân Thành, ngày 19 tháng 10 năm 2020
       PHÓ HIỆU TRƯỞNG                         PHỤ TRÁCH THƯ VIỆN